• Thành viên diễn đàn cần post bài đúng chuyên mục, đúng nội quy nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain.
 • Lịch sử hình thành ngôi Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn ở đà nẵng

  Discussion in 'Rao vặt tổng hợp khác' started by chihy94, Jan 14, 2020.

  1. chihy94

   chihy94 Member

   Vẻ huyền bí mê hoặc của Chùa Linh Ứng Non Nước


   Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

   Chùa Linh Ứng còn được gọi là chùa bên cạnh (chùa Trong là Chùa Tam Thai). Tọa lạc trên một khu đất rộng, bằng phẳng phía đông hòn Thủy Sơn thuộc quần thể khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, bên nên là vẳng Hải Đài, bên trái là hang Ngũ Cốc.

   Đây cũng là 1 ngôi chùa cổ, có giá trị lịch sử cao. https://sites.google.com/site/vietnamtravle360/home/du-lich-da-nang/chua-linh-ung-non-nuoc-tru-danh-tai-dha-nang Vào đời Gia Long, chùa được xây và đặt tên Ứng Chân, năm Minh Mạng thứ 6 được xây thêm. đi 5 1841, vua Thành Thái cho đổi tên là Linh Ứng tự. Chùa Linh Ứng tính từ lúc Tổ khai sơn cho nơi hiện giờ đã truyền thừa qua mười đời trụ trì hoằng dương Phật pháp. Ngôi chùa này cũng đã trùng tu nhiều lần, tuy trùng tu nhiều lần nhưng ngôi chùa vẫn giữ được những nét cổ kính và hài hòa với quan cảnh tự nhiên.

   Hệ thống tượng pháp chủ yếu bài trí ở chính điện gồm: 3 pho tam thế Phật, Phổ Hiền Bồ tát, Văn Thù Bồ tát, Thích Ca Như Lai, Quán Thế Âm, Địa Tạng, Quan Âm Chuẩn Đề, 2 pho Hộ Pháp và Thập Bát La Hán. các pho tượng đều được tạo tác một bí quyết công cu li, bộc lộ sắc thái riêng nhưng miêu tả rõ tính từ bi hỷ xả nhà Phật.

   Hiện, trong chùa Linh Ứng vẫn còn lưu giữ 2 hiện vật quý hiếm: hai biển vàng - một biển đề "Ngự chế ưng chơn tự Minh Mạng lục niên" (phong Quốc tự 5 Minh Mạng thiết bị 6) và 1 biển đề "Cải Tử" tức là đổi lại thành Linh Ứng tự dưới triều Thành Thái đồ vật ba. Sau chùa có động Tàng Chơn, rộng 7m, dài 10m. trong khoảng chùa Tam Thai theo hướng phía đông Thủy Sơn lên thẳng chùa, cuối tuyến phố là một tam quan to được trang trí tương đối đẹp. Qua tam quan là vào tới chính điện kiến trúc theo kiểu chữ nhất nằm ở chính giữa, bên bắt buộc là nhà tổ, nhà giảng tuyến đường, chiêu đãi sở, nhà thiền; bên trái là Quan Âm các dựng trên hồ nước và tháp Bảo Đại đại sư. Trong khuôn viên chùa bài trí hòn non bộ, hoa, cây cảnh sinh động.

   Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn đã được Bộ văn hóa công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa đất nước.


   [​IMG]


   Chùa Linh Ứng trên Bà Nà:

   Linh Ứng Bà Nà, nằm trên chon von núi cao của địa danh tour nghỉ mát “Sapa của miền Trung” được khánh thành vào ngày 06/03/2004. (16/02 năm Giáp Thân). Về lịch sử, ngày 21/09/1999 (12/08 năm Kỷ Mão), Thượng tọa Thích Thiện Nguyện, trụ trì chùa Linh Ứng – Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã công ty trọng thể lễ đặt đá xây dựng chùa Linh Ứng – Bà Nà và Thích Ca Phật đài.

   Về kiến trúc và thờ tự, 2 ngôi chùa cộng tên Linh Ứng được thực hành giống nhau và cùng một thầy trụ trì. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa có 1 khoảng sân rộng được lót bằng đá. Phía trước chùa với 1 cây thông mang 03 loại lá khác nhau, còn gọi là cây thông ba lá.

   Trong chánh điện còn có 1 vật thờ phượng khác cũng gây nhiều khá nổi bật cho khách thập phương là một cỗ trống cao tới 2.4m.

   đặc trưng, bức tượng Đức Bổn Sư oai nghi, cao 27m màu trắng. ngang gối 14m, thiền định trên đài sen cao 6m, tượng được xây bằng xi măng cốt sắt do thợ cả Nguyễn quang Xô cáng đáng. trong khoảng thành phố Đà Nẵng, vào các ngày nắng ráo, mang thể nhận ra bức tượng trắng muốt này vượt trội trên cái nền xanh của khu khám phá nổi tiếng Bà Nà Hills (Xem thêm: Bài thuyết minh về Bà Nà Hills )

   cảm giác mỏi mệt nghe đâu tan biến lúc khách du lịch được chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca tạo thiền thuộc vào hàng to nhất châu Á. xây dựng trên núi cao, chùa Linh Ứng hết sức linh thiêng, những nét kiến trúc tinh tế của chùa làm cho ko khí thiền môn thêm thanh tịnh, lòng người vãn cảnh chùa thêm thanh lịch, thanh thoả.
    

  Share This Page

  -->